Yến Tươi Và Yến Khô Cái Nào Tốt Hơn? Nên Mua Loại Nào?

Yến Tươi Và Yến Khô Cái Nào Tốt Hơn? Nên Mua Loại Nào Giàu Dưỡng Chất?

Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Dựa vào 3 tiêu chí dưỡng chất, tính tiện dụng và giá bán sẽ thấy rõ sự khác biệt. Đồng thời phân biệt rõ tai yến và thân yến cho cả 2 loại yến khô và yến tươi để sử dụng

Mua yến sào để bồi bổ cơ thể đang là xu hướng tiêu dùng được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, thị trường yến sào đa dạng mẫu mã đã khiến khách hàng không biết nên mua loại nào. Vậy giữa yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Mua loại nào tốt hơn? Cùng Yến sào Ý An tìm lời giải đáp cụ thể cho thắc mắc này.

Tìm hiểu về yến tươi và yến khô

Trước khi tìm câu trả lời cho thắc mắc yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn, bạn cần phải thuộc lòng khái niệm 2 loại yến này:

Yến khô là gì?

Yến khô là tổ yến ở dạng khô, hơi cứng và có đặc tính giòn. Hiện có 3 loại yến khô chính đó là: yến thô, yến rút lông nguyên tổ và yến tinh chế.

Trong đó, yến thô là yến thu hoạch nguyên bản từ nhà yến. Sợi yến được tạo thành bởi dãi chim yến, dưới tác động không khí sẽ đông cứng lại. Do đó, bản chất tổ yến thô ban đầu là khô, cứng và giòn.

Yến rút lông nguyên tổ là những tổ yến đã được làm sạch bằng lông bằng cách rút lông khô. Đầu tiên, người thợ sẽ tiến hành phun sương để làm mềm tổ yến. Sau đó dùng nhíp khéo léo gắp từng sợi lông nhỏ ra ngoài. Sau khi đã làm sạch lông sẽ được đưa vào máy sấy khô.

Yến tinh chế là tổ yến được làm sạch lông bằng cách ngâm rửa. Sau khi lông và tạp chất được loại bỏ hoàn toàn, các sợi yến sẽ được dệt lại thành chiếc tổ hoàn chỉnh. Cuối cùng là đưa vào máy sấy khô.

Yến tươi là gì?

Yến tươi là khái niệm nói về những tổ yến sau khi thu hoạch sẽ được ngâm nước và làm sạch. Tuy nhiên, chúng không được định hình dệt lại thành tổ và không sấy khô. Lúc này, nhà sản xuất sẽ đóng gói và bán cho người dùng.

Yến tươi có mùi vị đặc trưng rất riêng với mùi tanh đặc biệt. Khi dùng cảm nhận thấy rõ độ dai, giòn và đàn hồi chứ không bở hay dễ đứt gãy. Tuy nhiên, yến tươi đã hết hạn sử dụng khi sờ có cảm giác dính nhớt. Sợi yến cũng bị bở và dễ đứt.

Cả yến tươi và yến khô đều mang tới cho người dùng những lợi ích sức khỏe như: tăng cường đề kháng, dưỡng nhan, phòng bệnh vặt
Cả yến tươi và yến khô đều mang tới cho người dùng những lợi ích sức khỏe như: tăng cường đề kháng, dưỡng nhan, phòng bệnh vặt

Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn?

Cả yến tươi và yến khô đều mang tới những dưỡng chất dồi dào cho cơ thể con người. Tuy nhiên, để phân biệt rõ ràng yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn thì có thể dựa vào 3 tiêu chí sau:

Về hàm lượng dưỡng chất

Cả yến tươi và yến tinh chế đều trải qua các công đoạn ngâm nước, rút lông và sấy khô. Quá trình này vô tình làm mất đi một lượng dinh dưỡng trong yến.

Do đó, bạn có thể chọn yến thô chưa sơ chế hoặc yến nguyên tổ rút lông để đạt dưỡng chất cao nhất. Muốn tiết kiệm chi phí và tăng độ giòn dai thì có thể mua chân yến tinh chế.

Về tính tiện dụng

Sau khi mua yến tươi, bạn có thể rửa sơ và đem chế biến ngay. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người nội trợ.

Với yến tinh chế, bạn cần phải ngâm nước 20 – 30 phút. Sau đó đợi sợi yến đủ nở thì đem chưng. Lưu ý, nếu ngâm quá lâu sẽ khiến yến mềm, bở, dễ nát và mất dưỡng chất. Còn yến khô chưa sơ chế thì bạn cần mất thêm rất nhiều thời gian để nhặt lông, làm sạch.

Vì vậy, xét về tính tiện dụng thì yến tươi lợi thế hơn. Vì sơ chế, làm sạch yêu cầu sự tỉ mỉ và phải có nhiều thời gian. Nếu không làm sạch đúng cách có thể làm mất đi nhiều dưỡng chất quý giá.

Về giá bán

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng của yến thô không sơ chế là cao nhất nhưng giá bán lại rẻ. Bởi vì yến tinh chế cần phải trải qua sơ chế, đóng gói,… nên chi phí bị đội lên khá nhiều. Nếu phân loại giá yến thì yến thô thấp nhất, sau đến yến tươi và cuối cùng là yến tinh chế.

Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Dựa vào 3 tiêu chí dưỡng chất, tính tiện dụng và giá bán sẽ thấy rõ sự khác biệt. Đồng thời phân biệt rõ tai yến và thân yến cho cả 2 loại yến khô và yến tươi để sử dụng
Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Dựa vào 3 tiêu chí dưỡng chất, tính tiện dụng và giá bán sẽ thấy rõ sự khác biệt. Đồng thời phân biệt rõ tai yến và thân yến cho cả 2 loại yến khô và yến tươi để sử dụng

Nên mua yến tươi hay yến khô?

Sau khi biết được yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn thì bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định mua loại nào. Nhìn chung, cả yến tươi và yến khô đều mang tới nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Thế nhưng dựa vào mục đích sử dụng, quỹ thời gian và kinh tế gia đình, bạn sẽ chọn được loại yến phù hợp.

Với gia đình bận rộn, bạn nên dùng yến tươi. Vì loại yến này có thể rửa sơ và chế biến ngay không phải chờ đợi. Ngoài ra, yến tươi cũng có thể dùng chung với lá dứa, long nhãn, đường phèn,… và chưng thành món ngon bổ ích.

Nếu bạn có thời gian rảnh thì có thể chọn mua yến khô. Tuy tốn nhiều công sức nhặt lông, loại bỏ tạp chất nhưng giá thành lại rẻ hơn so với yến tươi. Cách nhặt yến không mất dưỡng chất sẽ được Yến sào Ý An tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Với gia đình có điều kiện kinh tế tốt thì có thể chọn mua yến tinh chế. Tìm đến những địa chỉ uy tín, bạn sẽ không phải lo lắng yến sào không đảm bảo chất lượng hay mất đi vài phần dinh dưỡng quý giá.

Lưu ý: Cả yến tươi và yến khô đều có 2 loại đó là thân yến và chân yến. Về giá trị dinh dưỡng thì chúng tương đương nhau. Nhưng thân yến có giá cao hơn chân yến là vì thân yến mềm ngọt, sợi dài, chế biến nhanh. Còn chân yến hoặc tai yến già và cứng, sợi ngắn, chế biến mất thời gian hơn.

Hướng dẫn: Cách chọn yến sào cực chuẩn

Nên mua yến tươi hay yến khô sẽ dựa vào nhu cầu sử dụng, thời gian rảnh và tài chính hiện có
Nên mua yến tươi hay yến khô sẽ dựa vào nhu cầu sử dụng, thời gian rảnh và tài chính hiện có

Hướng dẫn bảo quản yến khô và yến tươi chuẩn

Với yến tươi, bạn nên bảo quản trong hộp đựng đóng chặt nắp và để ngăn mát tủ lạnh. Cách này chỉ phù hợp dùng trong 4 – 5 ngày. Để bảo quản lâu hơn thì bạn có thể đặt trong ngăn đông. Cách này giúp bảo quản yến tươi tối đa 6 tháng nhưng tốt nhất là dùng hết trong 3 tháng.

Với yến khô nên bảo quản ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời. Vì để nơi quá kín có thể khiến vi khuẩn, nấm mốc phát triển nhanh làm hỏng tổ yến. Nếu bảo quản tốt, yến khô có thể dùng trong 2 – 3 năm.

Mua yến tươi và yến khô ở đâu uy tín?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ phân phối yến sào. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng cam kết chất lượng yến chuẩn 100%. Vậy mua yến tươi và yến khô, yến tinh chế ở đâu uy tín?

Tại HCM và Hà Nội, bạn có thể tham khảo và đặt lòng tin tại Yến sào Ý An. Là một trong những thương hiệu yến sào uy tín hàng đầu hiện nay, chúng tôi cam kết chỉ cung cấp yến sào chuẩn tới tay người tiêu dùng.

Toàn bộ tổ yến được thu hoạch dựa trên tỷ lệ tuyển chọn khắt khe từ những nhà yến nhiều năm tuổi. Yến thật 100%, không lẫn tạp chất hay độn tôm, lòng trắng trứng. Nếu phát hiện có trộn sẽ bồi thường gấp 10. Với yến tinh chế, Ý An cam kết không tẩy trắng.

Đặc biệt, giá yến sào tại Ý An luôn rẻ và tốt hơn so với các bên khác. Vì chúng tôi hợp tác trực tiếp với nhà yến nên không qua nhiều trung gian nhập. Bên cạnh đó, đội ngũ thợ nhặt lông yến có chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo giữ lượng dinh dưỡng tối ưu nhất với dòng sản phẩm yến tinh chế.

Mua yến sào tươi và yến khô tại Yến sào Ý An được cam kết hàng chuẩn 100% với giá tốt nhất thị trường
Mua yến sào tươi và yến khô tại Yến sào Ý An được cam kết hàng chuẩn 100% với giá tốt nhất thị trường

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn. Liên hệ Yến sào Ý An để được báo giá và đặt giao hàng ngay trong ngày.

Thông tin liên hệ:

  • Hà Nội: 33 Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa
  • TP. Hồ Chí Minh: 45 Lê Minh Xuân, P. 7, Tân Bình
  • Điện thoại: 039 355 6866
  • Zalo OA: Yến Sào Ý An

Yến Sào Ý An – “Trao tâm ý – Sống An nhiên”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.