Yến Sào Có Mấy Loại - 5 Cách Phân Loại Tổ Yến Chi Tiết

Yến Sào Có Mấy Loại – 5 Cách Phân Loại Tổ Yến Chi Tiết

Hình dạng của tổ yến cũng là một trong những tiêu chí để phân loại yến

Để bồi bổ cơ thể, yến sào luôn là một trong những sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Đơn giản vì tổ yến dễ ăn mà nguồn dưỡng chất lại nhiều, phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại yến sào khác nhau. Bạn cần phải hiểu về từng loại để có thể chọn mua yến sào đúng nhu cầu, mục đích sử dụng. Vậy, yến sào có mấy loại? Cách phân loại tổ yến thế nào? Bài viết dưới đây của Yến sào Ý An sẽ giúp bạn tìm được lời giải đáp.

Yến sào có mấy loại?

Yến sào có mấy loại nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng. Bởi vì hiểu được từng loại yến sẽ giúp bạn tối ưu hóa chi phí. Đồng thời chọn được tổ yến sào phù hợp nhất.

Thực tế, trên thị trường hiện nay có rất nhiều cách phân loại. Thường khi hỏi về yến sào có mấy loại, mọi người thường đề cập tới 3 loại yến như sau: bạch yến, hồng yếnhuyết yến. Trong mỗi loại yến này sẽ tiếp tục chia ra thành yến tự nhiên hoặc yến nhà.

Yến sào có mấy loại? Bạn có thể chia thành 3 loại yến sào đó là bạch yến, huyết yến và hồng yến
Yến sào có mấy loại? Bạn có thể chia thành 3 loại yến sào đó là bạch yến, huyết yến và hồng yến

5 Cách phân loại tổ yến chi tiết – Kinh nghiệm từ nhà yến lâu năm

Phân loại tổ yến theo chủng loại và màu sắc

Để biết được yến sào có mấy loại, bạn có thể dựa vào chủng loại để phân biệt:

 • Bạch yến: Còn gọi là yến trắng, đây là loại yến phổ biến nhất trên thị trường. Tuy có giá thành thấp nhưng giá trị dinh dưỡng không hề thua kém các sản phẩm yến sào khác.
 • Hồng yến: Là loại yến có màu cam, vàng và phớt hồng. Vì sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, giá trị dinh dưỡng có phần cao hơn yến trắng nên giá cũng chênh lệch hơn nhiều.
 • Huyết yến: Là loại tổ yến có màu đỏ như máu. Loại yến này rất quý hiếm, chỉ chiếm 10% tổng sản lượng yến tự nhiên. Giá trị dinh dưỡng của huyết yến rất cao. Việc khai thác cũng nguy hiểm nên giá cao nhất trong 3 loại tổ yến.
Về màu sắc có thể phân loại yến thành 3 loại khác nhau
Về màu sắc có thể phân loại yến thành 3 loại khác nhau

Phân loại tổ yến theo quy trình khai thác, chế biến và độ sạch

Cách phân loại tổ yến theo quy trình khai thác và chế biến, độ sạch sẽ được chia thành 3 loại:

 • Tổ yến thô: Là loại yến sào chưa qua sơ chế nên còn nguyên hình dạng, thành phần cấu trúc và dinh dưỡng. Thế nhưng nó còn lẫn rất nhiều lông và tạp chất nên quá trình chế biến mất thời gian hơn. Tổ yến thô cũng có hình dạng vòng cung, mùi thơm đặc trưng. Giá trị dinh dưỡng rất cao, giá lại rẻ nên được ưa chuộng sử dụng.

Xem thêm : Tổ Yến Thô Là Gì? Giá Bán Và Cách Bảo Quản

 • Tổ yến tinh chế: Đây là loại yến đã trải qua quá trình làm sạch lông và ép định hình thành tổ. Nếu bạn không có nhiều thời gian sơ chế thì nên dùng yến tinh chế để tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, chọn mua tại cơ sở uy tín sẽ đảm bảo dinh dưỡng yến vẹn toàn.
 • Yến rút lông nguyên tổ: Là những tổ yến thô sạch và ít lông. Chúng sẽ được phun sương, tạo độ ẩm để tiến hành nhặt khô. Giá tổ yến này cũng khá cao vì đảm bảo giá trị dinh dưỡng vẹn toàn.
Cách phân loại tổ yến đó là yến thô, yến tinh chế và yến rút lông nguyên tổ
Cách phân loại tổ yến đó là yến thô, yến tinh chế và yến rút lông nguyên tổ

Phân loại yến sào theo nguồn gốc

Nếu dựa vào nguồn gốc của tổ yến, bạn có thể biết được yến sào có mấy loại. Hiện nay, tổ yến theo nguồn gốc sẽ được chia thành 2 loại:

 • Tổ yến đảo: Yến đảo hay còn gọi là yến tự nhiên. Nó. Sinh sống tại các hang động mát mẻ, độ ẩm cao. Tại đây có rất nhiều tổ yến quý hiếm ra đời như huyết yến, hồng yến. Lượng dưỡng chất mà yến đảo mang lại cực kỳ cao nên giá thành đắt hơn.
 • Tổ yến nhà: Là những yến sào được nuôi trồng tại nhà. Bên trong là những thiết bị dẫn dụ và công cụ tạo môi trường, nhiệt độ để yến sinh sống. Tuy sống ở nhà nhưng yến phải tự bay đi kiếm sống nên hàm lượng yến nhà cũng rất cao. Bạn có thể an tâm sử dụng và dùng lâu dài.

Cách phân loại tổ yến dựa vào tuổi yến sào

Phân loại tổ yến theo tuổi là cách được nhiều người áp dụng. Yến càng già thì tổ sẽ đẹp và to hơn so với tổ yến non. Khi chưng, độ nở và giòn dai của yến già cũng nhỉnh hơn.

Xem thêm : Bảng giá yến sào mới nhất 2022

Cách phân loại tổ yến theo hình dạng tổ

Với mỗi bề mặt làm tổ, hình dạng cũng sẽ có sự khác nhau như sau:

 • Tổ yến dạng cup: Là tổ yến còn nguyên, kích thước lớn.
 • Tổ yến dạng tam giác: Là tổ yến bị thiếu 2 đầu chân. Nguyên nhân là do tổ yến được xây tại bức tường có hình tam giác. Hoặc là do khai thác làm chân tổ bị gãy.
 • Chân tổ: Là một phần nhỏ của tổ yến. Đây là nơi bám vào bề mặt để yến xây tổ. Phần chân dày và cứng, kích thước nhỏ.
 • Bánh: Tổ yến này khá nhỏ, mềm như một chiếc bánh. Nguyên nhân là do tổ non chưa kịp hoàn thành xong.
Hình dạng của tổ yến cũng là một trong những tiêu chí để phân loại yến
Hình dạng của tổ yến cũng là một trong những tiêu chí để phân loại yến

Bài viết trên đã giúp bạn biết được yến sào có mấy loại, cách phân loại tổ yến như thế nào. Bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín như Yến sào Ý An để được tư vấn chọn mua tổ yến phù hợp. Với từng nhu cầu sử dụng và tài chính hiện có, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được những tổ yến sào ưng ý nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Hà Nội: 33 Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa
 • TP. Hồ Chí Minh: 45 Lê Minh Xuân, P. 7, Tân Bình
 • Điện thoại: 039 355 6866

Yến Sào Ý An – “Trao tâm ý – Sống An nhiên”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *