Thời Gian Chưng Yến Bao Lâu Để Không Mất Dưỡng Chất?

Thời Gian Chưng Yến Bao Lâu Để Không Mất Dưỡng Chất?

Bạn nên chưng yến với thời gian vừa đủ để tránh mất dưỡng chất quý giá

Yến sào là thực phẩm siêu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chưng yến sai cách hoặc quá thời gian sẽ khiến dưỡng chất quý giá có thể bị mất đi. Vậy nên chưng yến bao lâu để bảo toàn thành phần dưỡng chất vàng? Bài viết dưới đây của Yến Sào Ý An sẽ mách bạn thời gian chưng yến bao lâu cho từng loại tổ yến, mời bạn cùng tham khảo.

Chưng yến bao lâu để bảo toàn dinh dưỡng?

Việc nắm bắt được thời gian chưng yến sẽ giúp giữ được độ dai và mềm dẻo lẫn hương vị đặc trưng và dưỡng chất quý giá. Theo các chuyên gia, chưng yến bao lâu sẽ phụ thuộc vào loại tổ yến mà bạn sử dụng. Cụ thể:

Chưng yến bao lâu với tổ yến thô

Khi chưng yến thô, bạn cũng cần xác định tổ yến của mình thuộc loại yến đảo hay yến nhà nuôi. Vì tùy vị trí thu hoạch tổ yến, thời gian chưng cũng sẽ khác biệt như sau:

  • Với yến nhà: Bạn nên ngâm với nước sạch để làm mềm và tơi tổ yến. Sau đó tiến hành nhặt lông thật sạch. Bạn có thể mua yến rút lông xuất khẩu để tiết kiệm thời gian. Thời gian này mất khoảng 60 – 150 phút tùy vào độ sạch của yến. Bên cạnh đó, thời gian chưng yến nhà thô rơi vào khoảng 15 – 20 phút là tốt nhất với kiểu chưng cách thủy. Còn dùng nồi chưng điện sẽ mất 60 – 80 phút.
  • Với yến đảo: Tương tự như yến nhà, bạn cần ngâm với nước nhưng thời gian sẽ lâu hơn, dao động từ 120 – 180 phút. Thời gian chưng yến cách thủy là 30 – 40 phút để yến mềm và bảo toàn dinh dưỡng. Còn dùng nồi chưng điện sẽ mất từ 2 – 3 tiếng.

Chưng yến bao lâu với yến sào tinh chế

Thời gian chưng yến tinh chế cũng có sự khác biệt rõ ràng với yến nhà và yến đảo. Cụ thể:

  • Với yến nhà nuôi: Vì là yến tinh chế nên bạn chỉ cần ngâm với nước khoảng 15 phút để yến nở và tơi hơn. Sau đó tiến hành chưng cách thủy trong 15 – 20 phút là tốt nhất. Dùng nồi chưng chuyên dụng là 60 – 80 phút.
  • Với yến đảo tinh chế: Bạn cũng ngâm trong nước rồi chưng cách thủy 30 – 40 phút là đủ. Còn dùng nồi chưng chuyên dụng sẽ mất 2 – 3 tiếng.

Lưu ý: chưng yến bao lâu, khoảng bao nhiêu phút tốt nhất không có câu trả lời chính xác mà bạn cần dựa vào loại yến sào cũng như cách thức chế biến như dùng nồi chưng thủ công hay nồi chưng điện.

Chưng yến bao lâu phụ thuộc vào loại yến và cách chưng
Chưng yến bao lâu phụ thuộc vào loại yến và cách chưng

Bạn có thể tham khảo nhanh bảng thời gian chưng yến sau đây:

Loại yến Thời gian ngâm nở Thời gian chưng yến cách thủy Thời gian chưng nồi điện
Tổ yến trắng nhà nuôi 30 – 60 phút 20 phút 60 – 80 phút
Tổ yến trắng đảo 2 – 3 tiếng 40 phút 2 – 3 tiếng
Yến nhà tinh chế 15 phút 20 phút 60 – 80 phút
Yến đảo tinh chế 15 phút 30 phút 2 – 3 tiếng
Tổ yến huyết 6 tiếng 60 phút 3 – 4 tiếng

Những sai lầm cần tránh khi chưng tổ yến bạn cần biết

Sau khi nắm được chưng yến bao lâu, bạn cần lưu ý thêm một số điều dưới đây:

  • Không nên chưng tổ yến quá 30 phút vì điều này sẽ khiến yến sào bị nhão, mất đi độ ngon lẫn lượng dưỡng chất cần thiết. Tùy vào một số loại yến khác sẽ có thời gian chưng dài hơn thì bạn vẫn nên tuân thủ.
  • Không nên chế biến yến sào bằng nhiệt độ quá cao hoặc nấu trực tiếp trên bếp lửa.
  • Không nấu yến tinh chế chung với các nguyên liệu như táo tàu, hạt sen,… Mà cần nấu kỹ các nguyên liệu này trước rồi mới cho tổ yến vào.
  • Sử dụng nồi yến chưng chuyên dụng cần phải hẹn giờ chính xác.
  • Tổ yến sau khi nấu xong nên thưởng thức ngay, nếu không dùng hết trong 24 giờ thì cần bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Bạn nên chưng yến với thời gian vừa đủ để tránh mất dưỡng chất quý giá
Bạn nên chưng yến với thời gian vừa đủ để tránh mất dưỡng chất quý giá

Yến chưng để được bao lâu?

Yến chưng xong để được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Thường là do môi trường bảo quản và các nguyên liệu chưng cùng yến sào. Dưới đây là thông tin về yến chưng để được trong bao lâu:

  • Nếu vừa chưng yến xong, bạn có thể dùng yến trong 5 giờ với nhiệt độ phòng 30 độ C. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng.
  • Chưng yến cùng gừng, hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, đông trùng hạ thảo, sâm,… có thể bảo quản được 7 ngày.
  • Yến sào chưng cùng với đường phèn hoặc không có đường sẽ bảo quản tối đa 10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bảo quản yến chưng cùng các nguyên liệu khác trong tủ đông có thể để được khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, hương vị sẽ không ngon và chất lượng cũng có thể bị ảnh hưởng ít nhiều.

Có thể bạn chưa biết: Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn?

Tùy loại yến chưng mà thời gian để được yến chưng bao lâu sẽ khác nhau
Tùy loại yến chưng mà thời gian để được yến chưng bao lâu sẽ khác nhau

Hi vọng thông tin hữu ích ở bài viết trên đã giúp bạn biết được yến chưng bao lâu để không mất đi dưỡng chất quý giá trong yến sào. Bên cạnh đó, bạn cần tìm mua tổ yến chất lượng, không tẩm độn để đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối. Liên hệ Yến sào Ý An để được tư vấn mua yến tinh chế, yến rút lông nguyên tổ hoặc yến chưng sẵn, yến chưng tươi mix vị phù hợp.

Thông tin liên hệ:

  • Hà Nội: 33 Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa
  • TP. Hồ Chí Minh: 45 Lê Minh Xuân, P. 7, Tân Bình
  • Điện thoại: 039 355 6866
  • Zalo OA: Yến Sào Ý An

Yến Sào Ý An – “Trao tâm ý – Sống An nhiên”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.