Hướng Dẫn Chế Biến Yến Huyết Đúng Cách, Giữ Trọn Vẹn Dưỡng Chất

Hướng Dẫn Chế Biến Yến Huyết Đúng Cách, Giữ Trọn Vẹn Dưỡng Chất

Hướng Dẫn Chế Biến Yến Huyết Đúng Cách, Giữ Trọn Vẹn Dưỡng Chất

Yến huyết là loại yến sào có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại yến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến yến huyết đúng cách. Thậm chí có người làm sai đã vô tình làm mất đi vitamin, vi khoáng chất quý giá trong sản phẩm. Để giúp bạn giữa được hương vị thơm ngon, bảo toàn 100% dưỡng chất quý giá trong yến huyết, Yến sào Ý An sẽ chia sẻ công thức chưng yến huyết chuẩn từ các chuyên gia dinh dưỡng, mời bạn tham khảo.

Tìm hiểu thông tin về yến huyết

Trước khi tìm hiểu về chế biến yến huyết đúng cách, bạn cần phải biết được tổ yến huyết là gì và cách phân biệt yến huyết chuẩn chất lượng, tránh mua nhầm hàng giả hay pha độn hóa chất độc hại.

Yến huyết là những tổ yến sào tự nhiên có màu đỏ tươi cho đến đỏ thẫm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, màu sắc này đến từ quá trình lên men hóa học giữa nước bọt chim yến và các khoáng chất trên vách đá, hang động. Về dưỡng chất, yến huyết có thêm các loại vitamin, vi khoáng chất và axit amin có lợi cho sức khỏe.

Với những đặc tính này, yến huyết rất hiếm và giá thành cực kỳ cao. Trong 100% sản lượng yến thu hoạch hàng năm, yến huyết chỉ chiếm 10%.

Để tránh mua yến huyết giả, bạn cần biết cách phân biệt như sau: Yến huyết thật có mùi thơm tựa muối biển. Khi nhúng vào nước trà., yến huyết giả nhuộm oxit sắt sẽ phản ứng và đen sẫm lại. Còn khi ngâm trong nước, yến giả sẽ bị phai màu, tan trong nước. Còn yến huyết thật thì dù chưng chín cũng còn nguyên màu sắc.

Xem thêm: Yến huyết là gì và hàm lượng dinh dưỡng của nó

Yến huyết có màu đỏ, rất dễ phân biệt với các loại yến khác
Yến huyết có màu đỏ, rất dễ phân biệt với các loại yến khác

Hướng dẫn chế biến yến huyết đúng cách

Chọn yến huyết

Yến huyết được khai thác chủ yếu từ thiên nhiên nên có bề mặt sần sùi. Màu sắc càng đậm chứng tỏ huyết yến càng già.

Thông thường, huyết yến có màu đỏ tự nhiên, vân yến nổi rõ. Dẫu ngâm vào nước cũng không bị loang màu. Vì vậy, bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín để mua tổ yến huyết chất lượng.

Sơ chế yến huyết

Bạn có thể chọn yến huyết thô rồi tiến hành sơ chế, tự loại bỏ tạp chất lẫn phân chim. Nếu không có thời gian thì bạn có thể tham khảo sản phẩm yến huyết tinh chế hoặc yến huyết rút lông.

Chế biến yến huyết

Việc chế biến yến huyết đúng cách không hề khó. Trong quá trình chế biến, bạn hãy chú ý không nên chưng quá lâu. Điều này có thể khiến sợi yến bị nhão, mất đi độ tươi ngon tự nhiên. Bên cạnh đó còn khiến một số dưỡng chất bị mất đi.

Ngoài ra, bạn có thể chưng tổ yến huyết với các nguyên liệu khác. Lưu ý, hãy làm chín các nguyên liệu này trước, sau đó mới trộn cùng với nhau. Cách chế biến này sẽ giúp bảo toàn dưỡng chất có trong huyết yến.

Hướng dẫn chế biến yến huyết đúng cách
Hướng dẫn chế biến yến huyết đúng cách

Hướng dẫn chưng yến huyết đúng cách

Khi chế biến yến huyết đúng cách, chưng cách thủy là phương pháp đơn giản, dễ làm và đảm bảo giữ hương vị tự nhiên với lượng dinh dưỡng cao nhất. Để chưng tổ yến huyết, bạn có thể tham khảo cách làm sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10gr yến huyết.
  • 50g hạt sen tươi.
  • 50g bạch quả.
  • 50g củ năng.
  • 3 – 4 lát gừng tươi.
  • Đường phèn.
  • Lá dứa.
  • Nước sạch.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm yến huyết trong nước khoảng 1 – 2 giờ cho sợi yến mềm và tơi. Sau đó, bạn hãy dùng nhíp làm sạch lông lẫn tạp chất bên trong. Hãy nhớ tráng qua vòi nước để loại bỏ tạp chất. Với hạt sen tươi, bạn cần bóc vỏ và loại bỏ tâm sen rồi mới đem đi hấp chín. Bạch quả bóc vỏ, rửa sạch và luộc chín. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Còn củ năng gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu và chần qua nước sôi.
  • Bước 2: Nấu nước cùng ít đường phèn, sau đó thêm lá dứa vào nấu cùng nước đường có mùi thơm dịu mát.
  • Bước 3: Đem huyết yến đã sơ chế bỏ vào thố có nắp đậy. Sau đó cho nước vào ngập phần yến. Hãy bỏ thêm vài lát gừng lên trên để giảm bớt mùi tanh của yến, chưng khoảng 20 – 30 phút cho sợi yến nở mềm thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn hãy cho các nguyên liệu ra bát, trộn đều và thưởng thức ngay.

Lưu ý bảo quản huyết yến chưng chín

Sau khi nắm được vấn đề chế biến yến huyết đúng cách, bạn cần phải biết cách bảo quản sau khi chưng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, yến chưng xong có thể dùng trong thời gian dài nhưng phải đảm bảo vô khuẩn, tránh vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

Vì vậy, sau khi chưng xong, nếu không sử dụng hết thì bạn nên chia thành từng phần nhỏ để sử dụng cho các lần sau. Bên cạnh đó cần đậy nắp kín và bảo quản ở nhiệt độ 2 – 5 độ ở ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá. Lưu ý thêm:

  • Nếu bảo quản trong nhiệt độ phòng thì nên sử dụng trong 5 giờ kể từ khi chưng yến.
  • Tùy thuộc vào các nguyên liệu chưng yến mà thời gian bảo quản sẽ khác nhau. Nếu chưng yến huyết với hạt sen, táo đỏ, kỷ tử,… thì bạn có thể bảo quản tối đa 7 ngày. Nếu chưng cùng đường phèn thì có thể bảo quản 10 ngày.
  • Nếu bảo quản yến huyết chưng trong ngăn đông có thể giữ tối đa 1 tháng. Để bảo quản lâu hơn thì bạn nên bỏ nguyên liệu riêng, khi ăn thì mới trộn lại với nhau.

Tóm lại, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên sử dụng yến huyết chưng quá lâu vì nó không tốt cho sức khỏe. Nếu chưng yến cùng đường phèn hoặc các nguyên liệu khác thì nên sử dụng ngay hoặc sau khi nấu quá 2 ngày. Vì thời gian yến càng lâu sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.

Bạn nên sử dụng yến huyết ngay trong ngày, tránh để lâu làm mất dưỡng chất
Bạn nên sử dụng yến huyết ngay trong ngày, tránh để lâu làm mất dưỡng chất

Cần lưu ý gì khi chế biến và sử dụng yến huyết?

Hiện nay, yến huyết được sử dụng nhằm bồi bổ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Để phát huy công dụng tối đa, bạn cần lưu ý những điều sau trong việc chế biến yến huyết đúng cách lẫn khi dùng:

  • Dùng nước sạch ở nhiệt độ thường để sơ chế tổ yến huyết. Bời vì dùng nước nóng để ngâm yến hoặc thêm các hóa chất khác sẽ khiến dưỡng chất bị mất đi.
  • Không sử dụng yến huyết cho phụ nữ mang thai dưới 3 tháng và trẻ em dưới 1 tuổi.
  • Không dùng yến huyết cho những người đang bị cảm, sốt, đầy bụng, khó tiêu, viêm da,…
  • Nên chế biến yến huyết cùng vài lát gừng để trung hòa tính hàn, giảm tanh, kích thích độ ngon.
  • Không dùng lò vi sóng để hâm nóng tổ yến, tránh làm mất dưỡng chất.
  • Sử dụng tổ yến huyết tốt nhất là buổi trước và trước khi đi ngủ khoảng 20 – 30 phút. Nên dùng thường xuyên, tránh dùng gián đoạn.

Hy vọng thông tin hữu ích ở bài viết trên đã giúp bạn biết được các bước chế biến yến huyết đúng cách. Điều quan trọng hơn cả đó là bạn cần phải tìm được địa chỉ uy tín để mua tổ yến chất lượng, không độn mủ trôm hay hóa chất độc hại. Liên hệ Yến sào Ý An để được tư vấn mua hồng yến, huyết yến nguyên chất, yến rút lông xuất khẩu,… với giá hợp lý.

Thông tin liên hệ:

  • Hà Nội: 33 Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa
  • TP. Hồ Chí Minh: 45 Lê Minh Xuân, P. 7, Tân Bình
  • Điện thoại: 039 355 6866

Yến Sào Ý An – “Trao tâm ý – Sống An nhiên”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.