4 Cách Làm Yến Chưng Hạt Sen Giữ Nguyên Vẹn Dưỡng Chất

4 Cách Làm Yến Chưng Hạt Sen Giữ Nguyên Vẹn Dưỡng Chất

Chứng tổ yến với hạt sen, táo đỏ phù hợp với cơ thể người mới ốm dậy, sau phẫu thuật

Yến chưng hạt sen là một trong những món ăn bổ dưỡng dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, để quá trình chế biến giữ trọn vẹn dưỡng chất quý giá trong tổ yến, bạn cần phải biết cách sơ chế và chưng đúng thời gian. Ở bài viết dưới đây, Ý An sẽ chia sẻ tới bạn 4 công thức chưng yến sào với hạt sen đúng cách để giữ giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Yến chưng hạt sen có tác dụng gì?

Không phải ngẫu nhiên mà món yến chưng hạt sen lại nhận được sự yêu thích của rất nhiều người dùng. So với các công thức yến chưng ngon với nguyên liệu tự nhiên hay thảo dược khác thì yến chưng với hạt sen lại mang tới nhiều công dụng riêng biệt như:

  • Điều trị mất ngủ: Chất glucozit trong hạt sen có tác dụng an thần. Khi kết hợp với tổ yến sẽ mang lại giấc ngủ ngon và sâu hơn.
  • Giảm chứng đau đầu: Thực tiễn ghi nhận sử dụng yến hạt sen đều đặn sẽ giúp giảm đau đầu, đau nửa đầu hiệu quả.
  • Làm đẹp da: Trong cả tổ yến lẫn hạt sen đều chứa nhiều thành phần giúp kích thích collagen và elastin giúp làm đẹp da hoàn hảo từ trong ra ngoài.
  • Tác dụng với mẹ bầu và thai nhi: Có tác dụng an thai, ngăn ngừa sẩy thai hiệu quả.
  • Tác dụng với người ốm, người bệnh: Yến hạt sen giúp phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật, sau ốm hiệu quả như tăng cường lưu thông máu, ổn định đường huyết, cải thiện sức khỏe gan và thận, tăng cường đề kháng,…
Yến chưng hạt sen mang tới nhiều lợi ích sức khỏe
Yến chưng hạt sen mang tới nhiều lợi ích sức khỏe

5 sai lầm cần tránh khi chưng yến hạt sen

Để món yến chưng hạt sen đảm bảo giữ trọn dưỡng chất cùng hương vị thơm ngon nhất, bạn cần lưu ý 5 điều dưới đây:

  1. Tránh chưng tổ yến dưới lửa trực tiếp vì nó có thể làm mất dưỡng chất của yến.
  2. Không chưng tổ yến với lò vi sóng hay nồi cơm điện.
  3. Không tự ý thêm các nguyên liệu khác khi chưng yến. Ví dụ muốn thêm táo đỏ, kỷ tử, hạt chia,… thì phải biết cách chế biến để giữ nguyên vẹn dưỡng chất.
  4. Nên đậy kín nắp khi tiến hành chưng yến để tránh dưỡng chất bay hơi.
  5. Chưng yến quá lâu cũng sẽ làm yến bị nhão và mất dưỡng chất trong yến. Do đó, nên chưng yến tối đa khoảng 30 phút.

4 cách làm yến chưng hạt sen giữ trọn vẹn dưỡng chất

Món yến chưng hạt sen mang tới lượng dưỡng chất gấp đôi, đồng thời giúp hương vị yến chưng thơm ngon hơn, hấp dẫn hơn. Dưới đây là 4 cách chế biến yến sào với hạt sen giúp bảo toàn lượng dưỡng chất tối đa:

Cách chưng yến hạt sen đường phèn

Chế biến yến đường phèn với hạt sen vô cùng thơm ngon và hiệu quả. Bà bầu có thể thưởng thức yến chưng đường phèn ngon để tăng cường sức khỏe thai kỳ.

Chuẩn bị

  • 10 g yến sào tinh chế hoặc yến thô đã được làm sạch.
  • 25g hạt sen.
  • 400 – 450ml nước tinh khiết.
  • 8g đường phèn.
  • Vài lát gừng tươi mỏng.

Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen cần được ngâm nước khoảng 2 tiếng cho mềm.
  • Nếu sử dụng hạt sen tươi thì bạn nên lột vỏ, dùng tăm để loại bỏ tim sen.
  • Yến sào đã sơ chế đem ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho tới khi sợi yến mềm.

Các bước chưng tổ yến

  • Bước 1: Bạn hãy đổ nước lọc và hạt sen vào hấp cách thủy khoảng 20 phút.
  • Bước 2: Đổ yến sào và đường phèn vào nồi hấp hạt sen và chưng khoảng 20 – 25 phút.
  • Bước 3: Sau khi tắt bếp, bạn hãy thả thêm vài lát gừng rồi thưởng thức.
Yến chưng hạt sen đường phèn dễ ăn và dễ chế biến
Yến chưng hạt sen đường phèn dễ ăn và dễ chế biến

Cách chưng tổ yến với hạt sen và lá dứa

Chế biến yến với lá dứa và hạt sen giúp làm tăng độ hấp dẫn của món. Mùi vị thơm thơm và thanh mát, cực kỳ nịnh mũi để kích thích thèm ăn. Bên cạnh đó, món yến chưng này rất tốt với sức khỏe người dùng.

Chuẩn bị

  • 10g yến tinh chế.
  • 30g hạt sen.
  • 1 lá dứa tươi.
  • 8g đường phèn.
  • Vài lát gừng cắt mỏng.
  • Nước tinh khiết.

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch lá dứa và buộc lại thành từng nắm nhỏ.
  • Ngâm hạt sen trong nước khoảng 1 – 2 tiếng nếu là sen khô. Nếu dùng sen tươi cần phải ngâm trong nước 30 phút rồi tách lấy tim sen.
  • Yến ngâm với nước sạch khoảng 30 phút, xé nhỏ và để ráo nước.

Các bước chưng yến

  • Bước 1: Cho hạt sen vào thố chưng chuyên dụng, rồi bỏ thêm yến đã xé nhỏ lên trên hạt sen và đổ 500ml nước vào để chưng cách thủy.
  • Bước 2: Sau khoảng 30 phút, bạn hãy thả lá dứa và đường phèn vào, chưng thêm 15 – 20 phút cho đường tan hết.
Yến chưng với hạt sen và lá dứa 
Yến chưng với hạt sen và lá dứa

Cách chưng tổ yến với hạt sen và táo đỏ

Táo đỏ mang tới vô vàn lợi ích sức khỏe như phòng bệnh, dưỡng huyết, an thần,… Khi kết hợp táo đỏ, hạt sen và yến sào sẽ tạo thành món ăn siêu bổ dưỡng.

Chuẩn bị

  • 10g tai yến tinh chế.
  • 50g táo đỏ.
  • 80g hạt sen.
  • Đường phèn và gừng thái lát mỏng hoặc cắt sợi.

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn hãy ngâm yến sào và táo đỏ trong nước sạch khoảng 30 phút. Khi yến mềm cần xé nhỏ và để ráo nước.
  • Hạt sen khô cần ngâm với nước khoảng 2 tiếng. Hạt sen tươi chỉ cần ngâm 30 phút rồi dùng tăm loại bỏ tim sen để tránh món ăn bị đắng.

Các bước chưng yến

  • Bước 1: Bạn hãy luộc hạt sen khoảng 15 – 30 phút để hạt sen chín mềm. Sau đó bỏ thêm táo đỏ vào luộc cùng khoảng 15 phút nữa.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp táo đỏ, hạt sen, gừng thái lát và khoảng 500ml nước đậy kín nắp.
  • Bước 3: Đặt 2 khăn mỏng thấm hút vào đáy nồi, tiếp đó là đặt bát hỗn hợp yến vào giữa nồi, đổ khoảng 1/3 mực nước so với chiều cao của bát để chưng cách thủy khoảng 25 phút.Bạn cần chưng lửa nhỏ để giữ nguyên chất của yến.
  • Bước 4: Sau 25 phút thì bạn hãy cho đường phèn vào bát hỗn hợp yến, đun lửa tiếp khoảng 5 phút để đường tan và tắt bếp.
Chứng tổ yến với hạt sen, táo đỏ phù hợp với cơ thể người mới ốm dậy, sau phẫu thuật
Chứng tổ yến với hạt sen, táo đỏ phù hợp với cơ thể người mới ốm dậy, sau phẫu thuật

Cách chưng yến hạt sen và hạt chia

Yến chưng hạt sen và hạt chia giúp thanh lọc, giải độc cơ thể. Do đó, đây là món ăn cực kỳ tốt vào mùa hè mà bạn nên tham khảo.

Chuẩn bị

  • 5g tổ yến tinh chế.
  • 12 hạt sen.
  • 2 muỗng hạt chia.
  • 4g đường phèn.
  • Nước lọc, gừng thái lát mỏng.

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn cần ngâm yến trong nước khoảng 30 phút để sợi yến mềm ra. Sau đó xé nhỏ và để cho ráo nước.
  • Hạt sen cần được sơ chế kỹ trước khi chế biến. Hạt sen khô cần ngâm trong nước nóng khoảng 2 giờ. Còn hạt sen tươi phải lột vỏ cứng, vỏ lụa và loại bỏ tâm sen.
  • Hạt chia cần ngâm với nước nóng để nở.

Các bước chưng yến

Bước 1: Bạn hãy luộc hạt sen trước, khoảng 15 – 20 phút cho hạt sen chín mềm.

Bước 2: Cho tổ yến sào, hạt sen và đường phèn vào 1 chén nước lọc, thêm một lát gừng để tiến hành hấp cách thủy khoảng 25 – 35 phút thì tắt bếp.

Yến chưng hạt sen hạt chia là món ăn thanh mát mùa hè
Yến chưng hạt sen hạt chia là món ăn thanh mát mùa hè

Có thể bạn chưa biết: Chưng yến bao lâu là tốt nhất?

Hy vọng thông tin hữu ích ở bài viết trên đã giúp bạn thuộc lòng 5 cách làm yến chưng hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng, trọn vẹn dưỡng chất quý giá. Điều quan trọng nhất để món yến chưng tốt cho cơ thể đó là bạn nên tìm mua tổ yến chất lượng tại những địa chỉ uy tín như Yến sào Ý An. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chọn mua loại yến phù hợp.

Thông tin liên hệ:

  • Hà Nội: 33 Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa
  • TP. Hồ Chí Minh: 45 Lê Minh Xuân, P. 7, Tân Bình
  • Điện thoại: 039 355 6866

Yến Sào Ý An – “Trao tâm ý – Sống An nhiên”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.