SỰ THẬT: Yến Đảo Có Thực Sự Tốt Hơn Yến Nhà?

SỰ THẬT: Yến Đảo Có Thực Sự Tốt Hơn Yến Nhà?

SỰ THẬT: Yến Đảo Có Thực Sự Tốt Hơn Yến Nhà?

Khi tìm mua yến sào ngon tẩm bổ, chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về yến đảo và yến nhà. Tuy nhiên, thực hư về câu chuyện yến đảo có thực sự tốt hơn yến nhà vẫn còn nhiều tranh cãi. Ở bài viết dưới đây, Yến sào Ý An sẽ cùng bạn tìm ra sự thật về tổ yến nhà và yến đảo khác nhau như thế nào, qua đó đánh giá tổ yến nào tốt hơn.

Tìm hiểu về yến đảo và yến nhà

Trước khi xác định yến đảo có thực sự tốt hơn yến nhà, bạn cần phải phân biệt rõ 2 loại tổ yến này.

Yến đảo là gì?

Yến đảo là tổ yến được thu hoạch từ những loài chim yến sinh sống trong môi trường tự nhiên. Thường chúng sẽ ở trong hang động, rừng hoặc đảo. Nguồn thức ăn sẽ được chúng tìm kiếm trong thiên nhiên bao gồm kiến cánh, mối, ruồi muỗi,…

Do điều kiện môi trường trong hang động thường có độ ẩm cao, yến đảo sẽ có chân rất to và cứng để bám chắc vào vách đá. Thân tổ cũng dày hơn, đan chặt vào nhau. Hình dáng yến đảo tựa như cái chén để bảo vệ trứng và chim non không bị thời tiết hay động vật khác tác động, làm hại.

Yến đảo thường làm tổ trên vách đá nên giàu sắt, kẽm, canxi hơn. 1 tổ yến đảo hoàn chỉnh sẽ cần 2 – 3 tháng. Trong khoảng thời gian này, tổ yến chịu nhiều tác động của môi trường như nắng, mưa, độ ẩm,… nên đã thúc đẩy quá trình lên men hữu cơ. Qua đó tạo ra nhiều màu sắc tổ yến khác nhau.

Theo kinh nghiệm của những người chuyên khai thác yến đảo, tổ yến nằm sâu bên trong và có độ ẩm càng cao thì màu sắc càng đỏ, gọi là huyết yến. Ở những vị trí gần cửa hang sẽ có màu trắng ngà, gọi là bạch yến. Còn ở khoảng giữa hang sẽ có màu vàng, cam hoặc nâu, gọi là hồng yến.

Tìm hiểu thêm: Yến đảo là gì và công dụng của nó

Yến nhà là gì?

Tổ yến nhà được thu hoạch bởi loài chim yến được nuôi bởi con người. Họ sẽ thiết kế môi trường, không gian sống gần nhất với yến tự nhiên để dụ yến tới làm tổ lâu dài.

Tổ yến nhà sẽ được làm trên trần nhà bê tông hoặc các thanh gỗ. Vì thế, chân yến sẽ mỏng và nhỏ hơn so với yến đảo. Màu sắc chủ yếu là tổ yến trắng.

Phân biệt yến đảo và yến nhà
Phân biệt yến đảo và yến nhà

Yến đảo có thực sự tốt hơn yến nhà?

Yến đảo có thực sự tốt hơn yến nhà là thắc mắc được rất nhiều người dùng quan tâm. Thực chất, vì môi trường sống của yến đảo và yến nhà không giống nhau nên dinh dưỡng giữa chúng cũng có sự khác biệt. Cụ thể:

Tổ yến đảo sẽ có thêm nhiều khoáng chất sắt, kẽm, canxi,… từ vách đá tự nhiên ngấm vào tổ. Tuy nhiên, điều kiện vệ sinh tại yến đảo lại không được tốt vì có thể xuất hiện thêm các nguyên tố có hại khác như Nitrat, Nitrit hoặc oxit. Bên cạnh đó, yến đảo sẽ đa dạng màu sắc vì môi trường hang động giàu amoniac.

Tổ yến nhà được kiểm soát vệ sinh tốt, không chứa chất gây hại. Vì thế, độ an toàn sức khỏe được đánh giá cao hơn.

Vậy, yến đảo có thực sự tốt hơn yến nhà? Theo phân tích tại HongKong, thành phần và giá trị dinh dưỡng của yến nhà tương đương với yến đảo và chỉ số an toàn yến nhà sẽ cao hơn. Do đó, bạn vẫn có thể chọn yến nhà để bồi bổ sức khỏe.

Yến đảo có thực sự tốt hơn yến nhà?
Yến đảo có thực sự tốt hơn yến nhà?

Tại sao giá yến đảo luôn cao hơn yến nhà?

Bên cạnh thắc mắc yến đảo có thực sự tốt hơn yến nhà, chi phí chênh lệch quá lớn giữa hai loại yến này cũng nhận được sự quan tâm của người dùng. Theo khảo sát từ các nhà yến, có 2 lý do khiến giá yến đảo cao hơn yến nhà đó là:

  • Tổ yến đảo thường làm tại những vách đá cheo leo. Để khai thác, công nhân phải đu mình trên các khung giàn cực kỳ nguy hiểm.
  • Yến đảo sống trong điều kiện tự nhiên thay đổi theo mùa. Hơn nữa, tổ yến có thể bị con vật khác tấn công nên lượng tổ yến đảo không đủ đáp ứng với nhu cầu người dùng.

Trong khi đó, tổ yến nhà rất dễ khai thác, lại đáp ứng được số lượng lớn của người tiêu dùng. Vì vậy, giá rẻ hơn yến đảo cũng là điều dĩ nhiên.

Mua yến đảo hay yến nhà tốt hơn?

Giá yến nhà luôn rẻ hơn với yến đảo. Tuy nhiên, lượng khoáng chất trong yến đảo lại được đánh giá cao hơn yến nhà nên nhiều người dùng vẫn chấp nhận xuống tiền để mua.

Vì vậy, để xác định mua yến đảo hay yến nhà tốt hơn, bạn nên dựa vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của mình. Nếu dư giả, bạn hãy mua yến đảo để đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất. Còn muốn tiết kiệm chi phí, yến nhà vẫn là sự lựa chọn hợp lý hơn.

Tùy vào điều kiện và nhu cầu, bạn có thể quyết định mua yến đảo hoặc yến nhà
Tùy vào điều kiện và nhu cầu, bạn có thể quyết định mua yến đảo hoặc yến nhà

Bài viết trên đã giúp bạn đi tìm sự thật về yến đảo có thực sự tốt hơn yến nhà. Hãy dựa vào nhu cầu của mình để chọn mua tổ yến phù hợp. Bên cạnh đó, chọn nhà cung cấp yến sào uy tín như Yến sào Ý An để luôn an tâm tuyệt đối về chất lượng.

Thông tin liên hệ:

  • Hà Nội: 33 Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa
  • TP. Hồ Chí Minh: 45 Lê Minh Xuân, P. 7, Tân Bình
  • Điện thoại: 039 355 6866

Yến Sào Ý An – “Trao tâm ý – Sống An nhiên”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *