So sánh yến tinh chế và yến sơ chế - Loại nào tốt hơn? https://yanyen.vn/

So sánh yến tinh chế và yến sơ chế – Loại nào tốt hơn?

Dựa theo cách thức chế biến, người ta chia yến sào thành 3 loại chính là yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. Với đặc điểm cùng mức giá thành có sự khác biệt rõ rệt, khi có nhu cầu sử dụng hầu hết người tiêu dùng đều so sánh yến tinh chế và yến sơ chế cũng như đặt ra câu hỏi nên chọn loại yến sào nào tốt hơn? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về yến sào và chọn được sản phẩm tốt nhất cho gia đình mình. 

Hướng dẫn phân biệt yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế

Theo nghiên cứu khoa học, trong tổ yến có chứa khoảng 42.8 – 54.9% protein; dồi dào glucose; Vitamin B, C, E, PP; muối Natri; Photpho; Sắt; một số acid amin cần thiết khó thay thế như: tyrosin, phenylalanin, cystein và các nguyên tố vi lượng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà tổ yến trở thành sự lựa chọn hàng đầu của mọi người để bồi bổ, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể và hồi phục sức khỏe.

Dựa trên quy trình chế biến, yến sào được phân chia thành yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế với sự khác nhau hoàn toàn về chất lượng, mùi vị. Thông qua đặc điểm bên ngoài mà người tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt được 3 loại yến này. Cụ thể như sau:

Yến thô

Yến thô là những tổ yến nguyên thủy còn lông chim Yến, sau khi khai thác trực tiếp sẽ đóng gói thành sản phẩm luôn. Loại yến sào này ít bị tác động nhất từ quy trình thu hoạch đến khâu thành phẩm nên đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng bên trong tổ yến cao. 

yến sào thô

Khi nhìn thấy tổ yến có nhiều sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong, tai yến mỏng, sợi yến khít và có mùi tanh đặc trưng của yến thì đó chính là yến sào thô. Nếu bảo quản tổ yến thô đúng cách thì có thể sử dụng được vài tháng. 

Yến sào sơ chế

Yến sào sơ chế là loại yếu đã được làm sạch sẽ, rút hết lông chim Yến bằng phương pháp thủ công từ tổ yến thô. Vì đã qua khâu chế biến nên yến sơ chế không còn lẫn lông, tạp chất, có màu trắng, sợi yến mịn và bóng hơn yến thô. 

yến sào sơ chế

Hàm lượng dinh dưỡng trong yến tô đảm bảo nguyên vẹn

 

Yến sào tinh chế

Những tổ yến bị gãy, vỡ trong quá trình thu hoạch hay khi xử lý lông để làm yến sơ chế sẽ được ngâm nước sạch và loại bỏ hết lông, tạp khuẩn. Sau đó, những sợi yến tươi được định hình lại bằng khuôn có dạng giống như tổ yến. Những tổ yến sau khi được định hình sẽ đưa vào hệ thống làm khô tự động đạt tiêu chuẩn. 

Giá yến sào tinh chế phù hợp với người tiêu dùng có mức thu nhập trung bình

Đặc điểm nhận biết yến sào tinh chế là có màu trắng đục, sạch bóng, không lẫn bất kỳ tạp chất nào, cầm nhẹ tay, xốp và sợi yến sần sùi. Giá thành của yến tinh chế thấp hơn nhiều so với yến sơ chế, cho nên rất phù hợp với những người có thu nhập trung bình, kinh tế còn hạn chế. 

Bảng so sánh yến tinh chế và yến sơ chế với yến thô

Là một món quà vô cùng quý báu từ thiên nhiên, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ để lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng nhất. Cũng có lẽ vì điều này mà khi có nhu cầu sử dụng, mọi người thường băn khoăn không biết nên chọn loại yến sào nào tốt cho sức khỏe hơn.

Mỗi loại yến sẽ có ưu và nhược điểm riêng

Dưới đây là những phân tích cũng như so sánh yến tinh chế và yến sơ chế với loại yến thô, bạn có thể tham khảo để có được sự lựa chọn phù hợp nhất nhé:

YẾN THÔYẾN SƠ CHẾYẾN TINH CHẾ
Nguồn gốc100% là yến nguyên nhân chấtĐược rút lông, làm sạch thủ công từ yến thôRút lông, làm sạch từ những tổ yến bị vỡ, gãy
Ưu điểmSợi yến dai, giòn và giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao.Tổ yến nguyên chất 100% nên đảm bảo về thành phần dinh dưỡng bên trong cũng như khó làm giả. Đã được xử lý sạch sẽ nên có thể sử dụng ngay. 
Nhược điểmTổ yến thô không được sử dụng được liền mà phải qua khâu chế biến, làm sạch trong nhiều giờ. Bên cạnh đó, yến thô còn có mùi tanh tự nhiên nên sẽ gây khó chịu khi ăn cho một số người.Do chưa xử lý kỹ nên còn nhiều lông, tạp chất gây mất thời gian nhặt lông cho người tiêu dùng, không phù hợp với những người bận rộn. Do đã qua khâu xử lý nên khó tránh khỏi việc chất lượng bị ảnh hưởng. Khi nấu độ nở chỉ bằng ½ yến thô, yến sơ chế, sợi yến khá mềm và dễ bị nát.
Độ nởTừ 4 – 5 lần Từ 4 – 5 lần Từ 2 – 3 lần
Đánh giá chất lượng10/1010/108/10
Giá thànhThấpCaoTrung bình

Qua những chia sẻ ở bài viết, hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tổ yến và sử dụng sản phẩm hiệu quả. Đặc biệt là có được câu trả lời mua loại yến sào nào tốt cho sức khỏe nhất? Để biết thêm về yến sào cũng như mua được sản phẩm vừa chất lượng vừa có giá thành hợp lý, bạn hãy liên hệ ngay với Ý An Yến nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *